Cây đu đủ

Liên hệ

Tên thường gọi: Cây đu đủ

Tên khoa học: Carica papaya

Họ thực vật: Caricaceae (Họ đu đủ)

Công dụng: Cây đu đủ trồng sau vườn nhà làm cây ăn quả. Cây còn có tác dụng làm thuốc từ các bộ phận thân, lá, quả, hạt…nên rất quen thuộc với thôn quê. Ngoài ra, cây còn được trồng chậu làm cây kiểng đẹp mắt,…

Số lượng :

Cây đu đủ có nguồn gốc từ nam Mexico, Trung Mỹ và Bắc Nam Mỹ. Ngày nay, cây được trồng ở nhiều nước nhiệt đới như Brasil, Ấn Độ, Nam Phi, Sri Lanka, Philippines và cả ở Việt Nam.

Đặc điểm của cây đu đủ

Cây đu đủ là một cây thân thảo lớn, với một thân duy nhất thẳng đứng không hoặc ít khi phân nhánh. Cây có thể cao từ 5-10m, mang một bó lá ở ngọn. Lá đu đủ to, có hình chân vịt, mọc so le, có cuống dài, đường kính 50–70 cm. Mỗi phiến lá chia làm 8-9 thuỳ sâu, mỗi thuỳ lại bị khía thêm nữa như bị xẻ rách.

cay-du-du-2

 

Hoa có màu vàng nhạt, trắng hay xanh tùy loại, mọc thành chùm xim ở nách những lá già. Đài hoa nhỏ, vành to có 5 cánh. Hoa thường khác gốc, nhưng cũng có cây ra hoa lưỡng tính, mang cả hoa đực và hoa cái hoặc cây mang hoa cái và hoa lưỡng tính. Cụm hoa đực phân nhánh nhiều, có cuống, hoa rất dài. Cụm hoa cái chỉ gồm 2-3 hoa.

 

Quả đu đủ to tròn, mọng to, thịt quả dày, khi chín mềm. Qủa sống có màu xanh, khi chín da đổi màu vàng đến cam. Trong ruột quả có nhiều hạt đen được bao bọc lớp bảo vệ màu vàng cam.

Công dụng

Đu đủ thường được ăn xanh như một loại rau (làm nộm và hầm) và ăn chín như một loại trái cây. Vào mùa hè, ăn đu đủ có tác dụng giải nhiệt, giải độc. Đu đủ chín coi là một món ăn bồi bổ và giúp sự tiêu hoá các chất thịt.

Còn trong quả đu đủ xanh làm cho các thức ăn mau nhừ, nhuyễn, tiêu hoá tốt. Trong đu đủ có chứa nhiều beta caroten và vitamin có tác dụng chống lão hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

cay-du-du-1

Đu đủ rất giàu enzyme tự nhiên, dễ dàng thấm sâu vào làn da giúp đẹp da, mau lành các tổn thương trên da, tẩy tế bào da chết, hồi phục sự tươi trẻ cho làn da. Nhựa mủ quả xanh làm tan vết nhơ ở da, lại có tác dụng trục giun, chống đọng máu. Rễ hạ sốt, tiêu đờm, giải độc…

 

Lợi ích mà cây đu đủ mang lại không chỉ về phương diện ăn uống và làm thuốc; trong cảnh quan, cây đu đủ cũng là một loại cây cảnh trồng chậu được ưa thích. Cây nhỏ với những trái dài sum suê, tán lá xanh mát làm đẹp không gian nhà ở và cảnh quan sân vườn.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây đu đủ

Cây đu đủ phát triển tốt trong điều kiện khí hậu ấm và ẩm. Cây rất nhạy cảm với nhiệt độ và ẩm độ, khi nhiệt độ vượt quá 300C và xuống dưới 0oC hoặc ẩm độ cao, lượng mưa nhiều cây sẽ sinh trưởng kém, ít đậu trái, có khi cây chết. Do đó cần tạo môi trường phù hợp cho cây phát triển.

Nếu thiếu nước vào mùa nắng, hoa sẽ ít đậu trái và trái non sẽ rụng nhiều. Tuy nhiên, nếu quá nhiều nước thì rễ, lá bị hư hại nhiều, cây phát triển chậm, yếu; vì vậy lượng nước cung cấp cho cây cũng cần được chú trọng.

Đất trồng đu đủ phải giàu chất hữu cơ, tơi xốp, đất không có phèn, thuận tiện cho việc tưới nước và thoát nước tốt khi có mưa lớn.

Sản Phẩm Liên Quan

Sản Phẩm Đã Xem

Cây đu đủ

Liên hệ

Facebook Chat