NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ VÀ NHIỀU ĐIỂM CẦN LƯU Ý CỦA VƯỜN NHẬT

14/03/2019
TƯ VẤN THIẾT KẾ CẢNH QUAN

Nguyên tắc thiết kế sân vườn Nhật Bản:

Việc thiết kế sân vườn Nhật Bản dựa theo 3 nguyên tắc: chủ nghĩa tượng trưng, tỉ lệ thu nhỏ và quang cảnh vay mượn. những thắng cảnh được mô phỏng thu nhỏ với những quang cảnh thực tế để bổ sung cho khu vườn

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ CẢNH QUAN VANDA

1. Tỉ lệ thu nhỏ

Tỉ lệ thu nhỏ trong các ý tưởng sân vườn Nhật Bản thường đại diện và tượng trưng cho các cảnh quan, những địa điểm nổi tiếng tại các không gian nhỏ, thậm chí với các cảnh đồi núi hay sông đều được thu nhỏ bằng các dùng đá, cát và sỏi.

2. Chủ nghĩa tượng trưng

Có thể khẳng định với một đất nước phát triển vừa theo phong cách Á Đông vừa hướng đến phong cách hiện đại của phương Tây thì các sản phẩm thiết kế của họ luôn mang tính tượng trưng nhất định. Trong đó hình ảnh cát, sỏi được cào lên sử dụng trong các thiết kế sân vườn thường tượng trưng cho những con sông, hay những hòn đá cuội, một khối đá cũng có thể tượng trưng cho những hòn đảo nhỏ.

Người Nhật thường quan niệm rằng trong khu vườn của họ cần có đủ 4 yếu tố chính là đất, nước, lửa và gió chính vì vậy không khó để nhận ra những vật liệu như dá, đèn đá…sử dụng trong thiết kế không phải là vật vô tri vô giác mà hơn thế nó thể hiện nát tượng trưng cho các yếu tố tự nhiên. Mang lại vẻ hài hòa, ấn tượng cho phong cách thiết kế này.

3. Cảnh quan vay mượn

Cảnh quan vay mượn được hiểu đơn giản là việc thu nhỏ một cảnh quan hay các cây trồng đã tồn tại để bổ sung chosân vườn.

Bên cạnh những nguyên tắc chính trên, các thiết kế vườn Nhật còn rất chú trọng tới các nguyên tắc nhỏ hơn. Tự nhiên có, yếu tố mở có… mỗi một yếu tố đều đòi hỏi các nhà thiết kế phải có sự tính toán và chi tiết nhất nhằm tạo nên sự tương tác, hỗ trợ giữa các yếu tố trong một tổng thế.

Những ưu điểm nổi trội phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản

Sân vườn Nhật Bản là tập hợp các vật thể thiên nhiên được sắp xếp ngăn nắp, thu nhỏ có chủ đích của bàn tay con người.  Có thể nói đó là một loại hình điêu khắc nổi trên mặt đất, tôn trọng mặt đất nguyên thủy.

Khu vườn Nhật Bản truyền thống đem lại cảm giác thanh bình đến lạ lùng, nhưng quang cảnh không khiến chúng ta cảm thấy nhàm chán mà tạo sự tò mò, ngắm nhìn vườn kỹ hơn, lâu hơn để khám phá sự tinh tế, cầu kỳ, ý nghĩa của khu vườn và góc sâu trong tâm hồn.

Bản thân gia chủ vườn Nhật thể hiện là người thanh cao, tôn trọng sự giản dị, hiểu triết lý sống phù hợp với những ngôi nhà có nét kiến trúc hài hòa, đơn giản.

Toàn vườn Nhật toát lên vẻ đẹp dung dị, hài hòa, mỗi hoa lá cỏ cây, các sự vật trong khu vườn nếu tách riêng thì tầm thường nhưng khi kết hợp dưới bàn tay tài hoa của các nhà làm vườn Nhật Bản thì chúng lại gắn bó mật thiết, tôn lên vẻ đẹp của nhau, rất dung dị, không phô trương.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ CẢNH QUAN VANDA

Những chú ý khi thiết kế sân vườn Nhật Bản

Để có một khu vườn Nhật đẹp, không cần diện tích rộng nhưng đòi hỏi phải có sự tư vấn của chuyên gia cảnh quan, kiến trúc sư.

Cỏ Nhật trồng nền không được trồng dưới tán cây, bàn ghế…

Nguồn tổng hợp

Bài viết liên quan

PHONG CÁCH THIẾT KẾ SÂN VƯỜN NHẬT BẢN
14/03/2019

PHONG CÁCH THIẾT KẾ SÂN VƯỜN NHẬT BẢN

Khu vườn Nhật Bản là kết tinh của văn hóa, lối sống, vẻ...
THIẾT KẾ CẢNH QUAN THEO PHONG CÁCH VƯỜN CHÂU ÂU
14/03/2019

THIẾT KẾ CẢNH QUAN THEO PHONG CÁCH VƯỜN CHÂU ÂU

Sân vườn phong cách Châu Âu là loại sân vườn phổ biến nhất...
PHONG CÁCH THIẾT KẾ VƯỜN NHIỆT ĐỚI
14/03/2019

PHONG CÁCH THIẾT KẾ VƯỜN NHIỆT ĐỚI

Với diện tích vườn nhà hạn chế nhưng bạn lại muốn tiếp xúc...
NHỮNG ĐẶC TRƯNG CỦA SÂN  VƯỜN NHẬT BẢN
14/03/2019

NHỮNG ĐẶC TRƯNG CỦA SÂN VƯỜN NHẬT BẢN

Khu vườn Nhật Bản là kết tinh của văn hóa, lối sống, vẻ đẹp...
GỢI Ý MỘT SỐ PHONG CÁCH THIẾT KẾ QUÁN CAFE ĐẸP
28/03/2019

GỢI Ý MỘT SỐ PHONG CÁCH THIẾT KẾ QUÁN CAFE ĐẸP

Thiết kế quán cafe sân vườn đơn giản, tiết kiệm nhưng vẫn mang vẻ lạ mắt cuốn hút chính là sự...
Facebook Chat