Tầm quan trọng của cây xanh

29/02/2020
Tin tức

Từ xa xưa, các loài thực vật đã trang bị cho chúng ta hai yếu tố cần thiết: nguồn thức ăn và ô-xy. Cho đến hôm nay, tầm quan trọng cũng như giá trị của giá trị của cây xanh ngày càng được ghi nhận và không ngừng được mở rộng.

Từ xa xưa, các loài thực vật đã trang bị cho chúng ta hai yếu tố cần thiết: nguồn thức ăn và ô-xy. Cho đến hôm nay, tầm quan trọng cũng như giá trị của giá trị của cây xanh ngày càng được ghi nhận và không ngừng được mở rộng.

​Cây​ xanh đóng vai trò hết sức quan trọng đối với con người

​Khi loài người phát triển, cùng với những công cụ lao động ưu việt hơn, cây cối đã cung cấp thêm những nhu yếu phẩm khác như: chỗ ở, thuốc men, và các công cụ phục vụ cho đời sống. ​

Dưới đây là những lợi ích mà cây xanh cung cấp cho chúng ta:

Vai trò đối với cộng đồng và xã hội

Cây xanh là một phần quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của mỗi cộng đồng. Đường phố, công viên, sân chơi và sân sau nhà của chúng ta có bóng cây xanh, không chỉ tăng giá trị thẩm mỹ mà còn tạo ra bầu không khí dễ chịu, hài hòa. Cây xanh tăng cường chất lượng sống của chúng ta bằng cách cân bằng các yếu tố tự nhiên, môi trường thiên nhiên và môi trường đô thị. 

Chúng ta sinh hoạt ngoài trời với người thân, bạn bè dưới bóng cây xanh; Chúng ta tập thể dục buổi sáng và hít thở bầu không khí trong lành cũng là nhờ có cây xanh. Trên thế giới, nhiều vùng bảo tồn và chăm sóc tốt các loại cây lâu năm đã trở thành những địa điểm tham quan nghỉ dưỡng nổi tiếng và thu hút được nhiềuy khách du lịch hàng năm.

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

​ ​​ ​​​​​​​​

Trẻ em chơi đùa trong không khí trong lành

 

​ ​

Giá trị thực tiễn và Thương mại

Cây xanh duy trì và hỗ trợ sự sống của loài người. Bên cạnh đó, cây xanh còn có một loạt các ứng dụng trong thực tế cuộc sống và thương mại.

Gỗ là nhiên liệu đầu tiên, và cho đến nay vẫn được sử dụng để nấu ăn và sưởi ấm cho khoảng một nửa dân số thế giới. Cây xanh còn cung cấp gỗ cho xây dựng, sản xuất đồ nội thất, dụng cụ - thiết bị thể thao và hàng ngàn vật dụng gia đình khác. Bột gỗ được sử dụng để làm giấy.​

Chúng ta đều biết táo, cam và vô số các loại trái cây cũng như các loại hạt khác đều được cung cấp từ cây cối. Nhưng các em có biết vỏ của một số cây còn được tận dụng làm nút chai và là nguồn gốc của một số hóa chất và thuốc​? Quinine và Aspirin đều được chiết xuất từ ​​vỏ cây. Vỏ bên trong của một số cây có chứa mủ - thành phần chính để tạo ra cao su.

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

Vỏ cây liễu trắng làm thành thuốc Asprin

 

 

Bên cạnh giá trị đối với cộng đồng và xã hội, giá trị thương mại, cây xanh còn đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng sinh thái và môi trường đấy các em.

Cây xanh đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của các loài động vật

Giá trị sinh thái và môi trường

Cây xanh đóng góp giá trị cân bằng sinh thái và môi trường bằng cách cung cấp ô-xy, cải tạo khí hậu, giữ nước, giữ đất và là nơi trú ngụ của rất nhiều động vật hoang dã. 

Trong quá trình quang hợp, cây lấy carbon dioxide (CO2) và sinh ra khí ô-xy. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, "Một mẫu rừng (tương đương gần 4050 m2) hấp thụ sáu tấn carbon dioxide và thải ra bốn tấn ô-xy. Số lượng này đủ để đáp ứng nhu cầu hít thở hàng năm của 18 người". 

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

​ ​​ ​​​​​​​​

Cây hấp thu ánh sáng mặt trời để tạo ra các hợp chất hữu cơ, trong đó có khí ô-xy

 

​ ​

Cây, cỏ cũng lọc không khí bằng cách loại bỏ bụi và hấp thụ các chất ô nhiễm khác như carbon monoxide, sulfur dioxide và nitrogen dioxide. Sau khi cây chặn các hạt không lành mạnh, mưa sẽ rửa sạch chúng.

Cây kiểm soát khí hậu bằng cách can thiệp các tác động của ánh nắng mặt trời, mưa và gió. Lá cây hấp thụ và lọc năng lượng bức xạ của mặt trời, khiến mùa hè trở nên mát mẻ hơn. Ngoài ảnh hưởng đến tốc độ và hướng gió, cây còn bảo vệ chúng ta khỏi mưa to, mưa tuyết và mưa đá. Cây xanh cũng làm giảm nhiệt độ không khí và giảm cường độ nhiệt của hiệu ứng nhà kính bằng cách duy trì khí carbon dioxide ở mức thấp.

Cây đóng vai trò hết sức quan trọng trong hệ sinh thái mà chúng cư trú. Rễ cây bám sâu dưới lòng đất chống xói mòn, cây hấp thụ và trữ nước mưa làm giảm dòng chảy sau cơn bão. Lá cây phân hủy cũng là một dạng phân bón tuyệt vời cho cây cối sinh trưởng.

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

​ ​​ ​​​​​​​​

Trồng rừng chống xói mòn đất 

 

​ ​

Nhiều loài động vật lớn như voi, gấu túi, hươu cao cổ... ăn lá cây để tồn tại. Mật hoa là một nguồn thức ăn yêu thích của các loài chim, dơi và nhiều loài côn trùng. Và quan trọng hơn hết, cây xanh là nhà của hàng ngàn loài động vật trên khắp thế giới. 

Bài viết liên quan

CÂY HOA TẾT
28/01/2019

CÂY HOA TẾT

Hoa xuân như một vật bảo mà dù giàu sang hay nghèo khó người đều muốn có trong ngày tư...
CÁCH CHĂM SÓC MAI SAU TẾT
13/02/2019

CÁCH CHĂM SÓC MAI SAU TẾT

Sau Tết, mai bắt đầu tàn và cần được chăm sóc để vụ...
CÁCH CHĂM SÓC CÂY TRỒNG TRONG NHÀ
13/02/2019

CÁCH CHĂM SÓC CÂY TRỒNG TRONG NHÀ

Cây cảnh đang trở nên phổ biến và là thú vui của nhiều...
MÙA HÈ TƯƠI MÁT VỚI TIỂU CẢNH HỒ NƯỚC
28/02/2019

MÙA HÈ TƯƠI MÁT VỚI TIỂU CẢNH HỒ NƯỚC

Hiện nay, tiểu cảnh thác nước là một trong những trang trí nhà được sử...
SÁNG TẠO VỚI KHU VƯỜN MINI ĐƠN GIẢN NHƯNG TUYỆT ĐẸP
04/03/2019

SÁNG TẠO VỚI KHU VƯỜN MINI ĐƠN GIẢN NHƯNG TUYỆT ĐẸP

Với những lọ thủy tinh và vật dụng đơn giản cùng với sự...
Facebook Chat