Bố trí cây xanh cân bằng âm dương cho ngôi nhà

01/03/2020
Tin tức

Tùy theo vị trí ngôi nhà, cách thức bố cục mặt bằng và cấu trúc nhà ” cao hay thấp tầng, rộng hay hẹp” cũng như quan hệ với nhà bên cạnh mà chọn trồng cây xanh cho phù hợp. Cây xanh luôn vươn về phía có ánh sáng nên khoảng trống cho cây phải chừa đủ rộng, tránh cây vươn phần nhiều sáng nhà bên cạnh, gây nhiễu phiền toái. Tuy nhiên thực tế trong đô thị việc trồng cây xanh ở nhà ở đa số là trồng cây đại thụ, cây bóng mát, cây tiểu cảnh, dàn leo hay cây cảnh bonsai.

 

Ở hướng Tây và Tây Bắc căn nhà nên chọn cây chịu nắng và làm thêm dàn leo để tránh bức xạ gay gắt như Mít, Sấu, Sang, Xoái…. Nhà hướng Bắc hoặc Đông Bắc thì nên trồng cây xanh có lá màu sáng để phản xạ thêm ánh sáng, hoặc là dày, thân chắc để ngăn gió lạnh như Mít, Sấu, Sang, Lộc Vừng, Bàng, Vú Sữa…

 

Về không gian sử dụng, nếu muốn trồng cây bóng mát làm chỗ nghỉ ngơi thư giãn thì nên chọn các hướng có gió lành kết hợp cây với thảm cỏ. Hoa cảnh, cây cảnh thì nên bố trí kề cận hàng hiên, hành lang, gần cửa sổ để tiện bề chăm sóc và thưởng ngoạn. Những cây mang tính trang trí tôn nghiêm như Vạn Tuế, Thiên Tuế, Trường Sinh, Bằng Phi, Kim Quất,Tùng Bách Tán... Nên đặt tại vị trí trang trọng như trước sảnh, trục chính của ngôi nhà. Cây cảnh kế cận mặt nước thường là cây thấp như khóm hoa hoặc cây thân cao như cau, dừa nước, sung.

 

ngu-gia-bi

 

Cây “dương mộc” đón nhận ánh sáng và hút nước từ đất hay cọn gọi là “Âm Thủy”, do đó nhìn cây xem được mạch nước đất có tốt xấu chính là nhờ sự liên hệ Thủy – Mộc, Âm – Dương tương sinh. Thông thường khi nhà có nhiều nét thẳng và vuông thì cây cảnh, cây xanh, mặt nước nên có bố cục uốn lượn mềm mại vd: nhưng cây uốn lượn.

 

Về màu sắc cây cũng nên bổ sung, tương hòa với màu sắc ngôi nhà, ví dụ cây lá màu sẫm nổi bật với nhà màu sáng để cân bằng lại. Trong trường hợp cây xanh rậm rạp tạo nên nhiều mảng tối vậy vào ban đêm cần bổ sung đèn chiếu sáng, đèn pha sân vườn để giảm bớt tính Âm.

Bài viết liên quan

CÂY HOA TẾT
28/01/2019

CÂY HOA TẾT

Hoa xuân như một vật bảo mà dù giàu sang hay nghèo khó người đều muốn có trong ngày tư...
CÁCH CHĂM SÓC MAI SAU TẾT
13/02/2019

CÁCH CHĂM SÓC MAI SAU TẾT

Sau Tết, mai bắt đầu tàn và cần được chăm sóc để vụ...
CÁCH CHĂM SÓC CÂY TRỒNG TRONG NHÀ
13/02/2019

CÁCH CHĂM SÓC CÂY TRỒNG TRONG NHÀ

Cây cảnh đang trở nên phổ biến và là thú vui của nhiều...
MÙA HÈ TƯƠI MÁT VỚI TIỂU CẢNH HỒ NƯỚC
28/02/2019

MÙA HÈ TƯƠI MÁT VỚI TIỂU CẢNH HỒ NƯỚC

Hiện nay, tiểu cảnh thác nước là một trong những trang trí nhà được sử...
SÁNG TẠO VỚI KHU VƯỜN MINI ĐƠN GIẢN NHƯNG TUYỆT ĐẸP
04/03/2019

SÁNG TẠO VỚI KHU VƯỜN MINI ĐƠN GIẢN NHƯNG TUYỆT ĐẸP

Với những lọ thủy tinh và vật dụng đơn giản cùng với sự...
Facebook Chat