Cây đa búp đỏ

23/12/2019
Tin tức

Cây đa búp đỏ được trồng làm cây cảnh, cây bóng mát trên đường phố, khu dân cư, khu đô thị. Ngoài ra, cây còn có khả năng cải thiện không khí, giúp môi trường thêm trong lành. Cây còn được nhiều người lựa chọn để trang trí cho không gian sống và làm việc của mình.

Cây đa búp đỏ được trồng làm cây cảnh, cây bóng mát trên đường phố, khu dân cư, khu đô thị. Ngoài ra, cây còn có khả năng cải thiện không khí, giúp môi trường thêm trong lành. Cây còn được nhiều người lựa chọn để trang trí cho không gian sống và làm việc của mình. Tuy nhiên bạn cần nằm được những kỹ thuật trồng và chăm sóc để cây có thể phát triển tươi tốt và nhanh chóng. Hãy cùng theo dõi chi tiết về cách trồng và chăm sóc cây đa búp đỏ nhé!

( Ảnh sưu tầm)

1/ Đặc điểm

Cây đa búp đỏ hay được gọi là đa cao su, đa dai có tên khoa học là Ficus elastica, thuộc họ Moraceae, xuất xứ từ vùng nhiệt đới Châu Á và được trồng rộng rãi khắp nước ta.

( Ảnh sưu tầm)

Đa búp đỏ thuộc loại cây thân gỗ lớn, phát triển nhanh, khỏe, có nhiều rễ phụ, sống lâu năm, chiều cao 1-30m. Đa búp đỏ nổi bật ở những búp chồi và lá non màu đỏ đầy sức sống, khi già chuyển sang màu xanh đậm. Lá đa dầy, hình bầu dục hơi tròn, mép nguyên, mọc đối, lá trơn nhẵn bóng khỏe mạnh. Hoa mọc thành cụm, ban đầu màu cam sau đó chuyển đen. Quả đa búp đỏ hình oval nhỏ, màu vàng – lục.

2/ Cách trồng và chăm sóc

Đa búp đỏ là loài cây khỏe mạnh, phát triển nhanh, kháng chịu khắc nghiệt rất tốt. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần. Cây ưa ẩm, đất trồng cần tươi xốp, nhiều mùn và chứa nhiều dinh dưỡng.

( Ảnh sưu tầm)

ÁNH SÁNG: Cây đa búp đỏ trồng trong nhà nên có bộ lá có sắc tố đỏ đẹp mắt. Thỉnh thoảng bạn cũng nên đặt chúng gần cửa sổ để chúng được quang hợp. Tránh để trong bóng tối quá lâu.

NHIỆT ĐỘ: Cây đa búp đỏ là giống cây công trình có khả năng chịu nóng tốt, chịu rét kém, cho nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đặt chúng trong phòng làm việc có điều hòa.

ĐẤT: Đất trồng thích hợp dành cho cây đa búp đỏ là đất thịt, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, các khoáng chất vi sinh và thoát nước tốt.

NƯỚC: mỗi tuần chỉ tưới 1 lần hoặc khi nào bạn thấy đất trên mặt chậu se khô thì hãy tưới, chú ý đừng tưới quá nhiều khiến cây bị úng.

PHÂN BÓN: Hàng tháng bón phân nhả chậm để cây có đủ dinh dưỡng phát triển tốt.

3/ Nhân giống

Cây đa búp đỏ nhân giống chủ yếu bằng phương pháp giâm cành và chiết cành, cây dễ sống và nhanh phát triển.

4/ Tác dụng và ý nghĩa

( Ảnh sưu tầm)

Tác dụng của cây đa búp đỏ không chỉ dùng để trang trí cho không gian thêm thẩm mỹ tươi mát mà còn có những ý nghĩa vô cùng thú vị.

– Cây thường được trồng để tạo cảnh quan, cây bóng mát nhưng không ưa chuộng là cây trồng ven đường bởi rễ cây dễ bị gẫy đổ khi gặp gió lớn, do đó cần phải thường xuyên tỉa cành và tỉa bớt thân nhỏ được tạo ra từ rễ phụ của cây.

– Cây đa búp đỏ được trồng để làm cây cảnh văn phòng, cây trang trí nội thất.

– Cây có khả năng hút bụi và các khí độc như: hydrogen fluoride, carbon monoxide. Cây có khả năng hút cả những khói thuốc lá thải ra môi trường.

– Theo phong thủy cây biểu tượng cho sức sống dẻo dai, sự trường tồn và là biểu tượng của thần quyền của giới tâm linh của con người. Với sức tỏa bóng mát cây còn có sức bao bọc và mang lại sự bình an cho gia đình.

– Rễ phụ và lá đa búp đỏ được xem có tính mát, vị nhạt, có tác dụng trong việc lợi tiểu, làm thoát mồ hôi và dùng trị phù thững, bụng báng giữ nước do sơ gan, mủ của cây cũng trị được mụn nhọt.

– Lá của cây được dùng trong việc giải cảm.

– Vỏ rễ của cây đa búp đỏ trị bệnh đau nhức bắp thịt và khớp xương.

– Nhựa mủ cây đa búp đỏ có màu trắng sữa, với nhựa mủ này có thể sử dụng trong việc sản xuất cao su, tuy nhiên lượng nhựa không đáng kể so với cây cao-su.

Bài viết liên quan

CÂY HOA TẾT
28/01/2019

CÂY HOA TẾT

Hoa xuân như một vật bảo mà dù giàu sang hay nghèo khó người đều muốn có trong ngày tư...
CÁCH CHĂM SÓC MAI SAU TẾT
13/02/2019

CÁCH CHĂM SÓC MAI SAU TẾT

Sau Tết, mai bắt đầu tàn và cần được chăm sóc để vụ...
CÁCH CHĂM SÓC CÂY TRỒNG TRONG NHÀ
13/02/2019

CÁCH CHĂM SÓC CÂY TRỒNG TRONG NHÀ

Cây cảnh đang trở nên phổ biến và là thú vui của nhiều...
MÙA HÈ TƯƠI MÁT VỚI TIỂU CẢNH HỒ NƯỚC
28/02/2019

MÙA HÈ TƯƠI MÁT VỚI TIỂU CẢNH HỒ NƯỚC

Hiện nay, tiểu cảnh thác nước là một trong những trang trí nhà được sử...
SÁNG TẠO VỚI KHU VƯỜN MINI ĐƠN GIẢN NHƯNG TUYỆT ĐẸP
04/03/2019

SÁNG TẠO VỚI KHU VƯỜN MINI ĐƠN GIẢN NHƯNG TUYỆT ĐẸP

Với những lọ thủy tinh và vật dụng đơn giản cùng với sự...
Facebook Chat