TOP 10 LOẠI CÂY THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG VƯỜN TƯỜNG

14/03/2019
THI CÔNG TƯỜNG CÂY

Ngày nay, tường xanh ngày càng phổ biến tại các đô thị vì những lợi ích tích cực mà nó mang lại. Để tạo được mảnh tường xanh tươi tốt và đẹp mắt mà ít tốn công chăm sóc, chúng ta cần lưu ý lựa chọn các loại cây trồng phù hợp như sau:

- Cây dễ trồng và chăm sóc, có khả năng thích nghi với biên độ nhiệt rộng.

- Cây có khả năng thanh lọc không khí, hấp thu các chất độc hại.

- Nên chọn các loại cây nhiệt đới vì có hiệu quả cải tạo không khí hiệu quả hơn các loại khác.

- Nên chọn những cây có lá to, lá có lông, thường xanh quanh năm.

- Chọn cây lá có màu sắc độc lạ để tạo thêm điểm nhấn cho bức tường xanh.

Sau đây là một số gợi ý về lựa chọn cây để làm tường xanh phù hợp với điều kiện nước ta:

Tường xanh đặt ngoài trời:

1. Lá gấm các loại (Coleus blumei Benth)

Các loại lá gấm gồm: cây lá gấm đỏ, cây lá gấm vàng, cây lá gấm xanh, cây lá gấm cam, cây lá gấm hồng,…

Cây lá gấm hay còn gọi là tía tô cảnh, đây là loại cây ưa nắng có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong mọi điều kiện thời tiết kể cả thời tiết khắc nghiệt, thích hợp với các loại đất tơi xốp, giàu mùn. Cây chóng lớn lá nhiều nên nhanh tạo vẽ đẹp hoàn chỉnh cho tường cây.

cây lá gấm

Cây lá gấm cho lá rực rỡ là một trong những nhóm cây bụi lá màu được ưa chuộng. Với màu sắc lá đặc thù, cây chiếm ưu thế nhất khi tạo điểm nhấn màu sắc trong tường xanh. Chính vì đa dạng về màu sắc lá này đã làm cho không gian trở nên sinh động và đa dạng hơn về màu sắc.

2. Cây cỏ lan chi (Chlorophytum bichetii)

 đây là loài cây ưa sáng trung bình, thường xanh phát triển nhanh, không cần nhiều dinh dưỡng, ít sâu bệnh và lại có sức sống bền bỉ.

cỏ lan chi

Cây có thể hấp thụ 95% cacbonic, “tiêu thụ” hết các khí độc như CO, NO3 do các lò than, thiết bị điện, chế phẩm nhựa thải ra. Đặc biệt, cây này có khả năng hấp thu khí benzen – một chất gây ung thư và hấp thu chất nicotin độc hại trong khói thuốc lá. Người ta ước tính rằng chỉ với 70 cây lan chi có thể lọc sạch lượng khí formaldehyde được sản sinh trung bình bởi một tòa nhà rộng 160m2. Đây quả là một sự lựa chọn tuyệt vời cho khu vườn trên tường.

3. Cây mắt nai (Alternanthera dentata)

Cây là loài ưa sáng, sức sống rất mạnh, tốc độ sinh trưởng nhanh, không kén đất và chịu hạn tốt. Cây cần đất thoát nước tốt, không chịu được ngập úng, khi bị ngập úng lá và cả thân cây sẽ bị rục và thối. 

cây mắt nai, cây tường xanh

Mắt nai cũng là loài thực vật có sắc thân, lá màu đỏ tím hiếm hoi ở trên miền nhiệt đới nước ta.

4. Cây cẩm thạch (Alternanthera tenella)

Cây cẩm thạch là cây ưa nắng, có tốc độ sinh trưởng nhanh và chịu được khô hạn. Cây không đòi hỏi quá nhiều công chăm bón, chỉ cần chú ý tưới nước và bón phân giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Cây thường được nhân giống từ giâm cành, tách bụi hoặc từ hạt.

Lá cây cẩm thạch sáng dày và thô, lá có sự pha trộn màu xanh và trắng sữa tạo nét đẹp độc đáo, khác lạ. Do đó cây rất phù hợp tạo điểm nhấn trên tường xanh.

5. Cây dương xỉ các loại (Nephrolepis sp)

Các loại dương xỉ thường dùng trong tường xanh: Dương xỉ ta, Dương xỉ Boston, Dương xỉ Dallas, Dương xỉ đuôi chồn, Dương xỉ nữ hoàng Kimberly, Dương xỉ cỏ thơm, Dương xỉ hổ, Dương xỉ măng tây,...

Dương xỉ lá me

 

Cây dương xỉ thích hợp mọi điều kiện tự nhiên, rất dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt trong môi trường ẩm và ít ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Nó có khả năng hấp thu Aldehyde formic, ức chế xylem và toluene từ máy vi tính và máy in, làm cho không khí trong lành, tinh thần thoải mái. Đây là loài cây có thể sử dụng được cả ngoài trời và trong mát.

 

**Tường xanh đặt chỗ ít nắng, hoặc trong nhà

6. Cây lan ý (Spathiphyllum wallisii)

Cây lan ý là cây ưu sáng, mọc ở xứ nóng, khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Mỹ và Đông Nam Á. Cây dễ trồng, không cần chăm sóc quá nhiều, dễ dàng phát triển ngay cả trong ánh sáng yếu hay độ ẩm thấp (có thể trồng nội thất).

cây lan ý

Cây có tác dụng hấp thụ những chất độc có hại trong không khí sinh ra từ việc đốt cháy những năng lượng hoá thạch, chất hữu cơ và benzene.

7.Các loại trầu bà

Trầu bà gồm: trầu bà xanh, trầu bà trắng, trầu bà thái vàng, trầu bà tỷ phú,..

Là một loài cây bản địa của Australia, là loại cây rất dễ sống, tốc độ sinh trưởng khá nhanh, không cần tốn công chăm sóc quá nhiều, chỉ cần có nước là có thể phát triển xanh tốt. Cây lại có khả năng phát triển trong điều kiện thiếu ánh sáng, nên rất được ưa chuộng làm tường cây nội thất.

Trầu bà vàng (Epipremnum aureum) thường được dùng làm điểm nhấn
cây trầu bà trắng, cây tróc bạc
Trầu bà trắng (Syngonium podophyllum) thường được chọn làm tường xanh.

 

trầu bà xanh, trầu bà thái xanh
trầu bà xanh

Mặt khác, cây trầu bà còn có tác dụng lọc không khí hiệu quả, có khả năng hút được khí độc từ máy vi tính, loại bỏ nhiều tác nhân gây ung thư cũng như các chất hóa học khác có hại đến sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, cây trầu bà còn mang ý nghĩa may mắn, thành đạt và bình an. Nên cây luôn nằm trong danh mục các cây được lựa chọn khi làm tường xanh.

8. Cây hồng môn

Hồng môn là loại cây cảnh tương đối dễ trồng, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc lại rất dễ sinh trưởng và phát triển. Là cây ưa ẩm và chịu được bóng nên thích hợp trồng nội thất.

cây hồng môn, cây huyết môn

Ngoài ra, cây cho hoa màu sắc đẹp và có tác dụng tốt trong phong thủy. Cây còn giúp thanh lọc không khí và bụi tốt rất tốt nên cây luôn được căn nhắc lựa chọn và làm điểm nhấn trên tường cây.

9. Cây phú quý (Aglaonema hybrid)

Cây phú quý là cây ưu ẩm và chịu được bóng, phát triển nhanh và nhu cầu chăm sóc ít. Cây có thân và lá đẹp với thân màu trắng hồng, lá màu xanh sẫm cùng viền lá màu đỏ tía tươi sáng. Cây có thể bền đẹp trong môi trường nội thất lâu ngày.

cây phú quý

Ngoài ra, cây còn có tác dụng lọc sạch không khí, giảm bớt khói bụi, hấp thụ chất hữu cơ dễ bay hơi gây bệnh. Cây còn có ý nghĩa phong thủy mang đến cho gia chủ sự may mắn, giàu sang và phú quý cho gia chủ nên cây rất được yêu thích.

10. Cây ngọc ngân

Ngọc Ngân là loài cây thân thảo, thuộc loại thường xanh sống lâu năm, thân dày, có lá thay thế. Lá hình bầu dục giống ngọn giáo, mọc không đối xứng,  màu xanh đốm trắng, cuốn lá đầy bao bọc một phần thân cây. Cây Ngọc Ngân có rễ chùm nên phát triển và sinh trưởng rất nhanh, cây mọc thành từng bụi.

cây ngọc ngân

Là loài cây chịu bóng tốt, thường được sử dụng làm cây nội thất, do lá có màu sắc đặc biệt nên thường được sử dụng làm cây bố trí trên tường.

Từ những gợi ý trên chúng tôi hi vọng bạn sẽ chọn cho mình những loại cây phù hợp với điều kiện nhà mình nhé!

Hoặc cần thêm thông tin xin vui lòng liên hệ: 0903911899 để được hỗ trợ tư vấn ạ.

Bài viết liên quan

NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA TƯỜNG XANH
14/03/2019

NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA TƯỜNG XANH

Bức tường xanh là sự bổ sung tuyệt đẹp cho mọi không gian bất kỳ. Những bức tường...
Facebook Chat