Tổng Hợp Các Loại Cây lá Kim Việt Nam

12/02/2020
Tin tức

Tổng Hợp Các Loại Cây lá Kim Việt Nam

Cây là kim là một nhóm các loại cây thuộc ngành cây hạt trần thân gỗ, cây thường có thân gỗ cứng khó mục, sinh trưởng mạnh, có tán dạng nón.

Người ta nghĩ cây lá kim chỉ sống tốt ở những vùng lạnh, tuy nhirn, ở Việt Nam, cây vẫn sống rất tốt và có những loại cây chiếm kỷ lục về mọi mặt trong hệ thực vật.

  • Thông Caribe

Cây Thông Caribe là một loại cây lá kim, cây có tên khoa học là Pinus caribaea, cây có nguồn gốc từ khu vực Trung Mỹ, Bahamas, Cu Ba và Caicos, hiện nay cây được trồng khá phổ biến ở khu vực Lâm Đồng, Đak Lak để trồng thành rừng, trồng công trình.

Đây là một loài cây thân gỗ, khi cây trưởng thành có thể cao tới 36m, đường kính thân tới 1m, vỏ cây màu nâu đỏ, hoặc màu lửa đỏ. Cành cây không có lông nhưng lại có phấn trắng, khi cành được 1 năm tuổi thì sẽ có màu nâu, hoặc vàng đất, chồi có màu nâu xám.

Lá cây thông có dạng vảy, khi tồn tại được 7 – 8 năm, thì cứ 2 – 3 lá sẽ làm thành một bó, lá mảnh, mềm, bé, hơi cứng đâm vào tay sẽ thấy đau.

Ngoài công dụng làm cảnh, trồng rừng, tạo thẫm mỹ đường phố, thì gỗ của nó cũng được sử dụng để làm gỗ lạng, ván, đóng đồ mộc, dùng trong xây dựng, hoặc sử dụng làm giấy ăn, ván ép sợi…

cay thong caribe

CÂY THÔNG CARIBE

  • Cây Phi lao

Cây Phi lao hay còn gọi là cây Dương, cây có tên khoa học là Casuarina equisetifolia, đây cũng là một cây thân gỗ lớn, cao từ 15 – 25m, thân cây lớn có vỏ màu đen sẫm, vỏ sần sùi nứt mảnh lớn, gỗ có màu nâu cứng. Điều đặc biệt ở loài cây này là lá của nó bị tiêu giảm thành vảy để hạn chế sự thoát hơi nước khi ở vùng khô hạn, các cành nhỏ màu xanh bị thay thế lá để làm nhiệm vụ quang hợp, rễ cây mọc rất sâu và cứng, thuộc dạng rễ cọc.

Đây là loài cây sinh trưởng rất nhanh, thích nghi được với môi trường sống khô cạn và nắng nóng, chỉ cần chăm sóc cây trong thời gian đầu để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây có thể phát triển, sau đó cây sẽ sống tốt nhờ bộ rễ sâu và bám chắt vào đất.

Ngày nay, cây được sử dụng để trồng ven biến chắn cát, chắn bão, trồng tạo hình trong đường phố, công viên hoặc dùng để lấy thuốc nhuộm lưới, thuộc gia hoặc lấy gỗ.

cay phi lao

CÂY PHI LAO

  • Trắc bách diệp

Cây Trắc bách diệp, hay còn gọi là cây trắc bá, cây bá tử nhân, có tên khoa học là Piatycladus orientalis, cây có chiều cao trung bình từ 30 – 40cm, thường được sử dụng phổ biến trong trang trí bàn làm việc, lối đi, sân vườn hoặc trong công viên…

Đây là một loài cây thân gỗ sống lâu năm, ngoài tự nhiên nó có thể cao đến 8m, thân phân nhiều nhánh thẳng đứng giống hình tháp. Thân cây phân cành, vỏ thân có các thớ và có màu nâu gỉ, lá xanh tươi, mọc đối ôm thân, lá dẹp lá mắt xếp chồng chéo lên nhau.

Cây trắc bách diệp ưa sáng, dễ trồng, dễ chăm sóc và ít khi bị sâu bệnh, thích nghi với mọi điều kiện thời tiết. Ngoài tác dụng làm cảnh, cây trắc bách diệp còn là một vị thuốc có vị lạnh, đắng, chát trong đông ý, có tác dụng cầm máu, bổ huyết, chữa máu cam, ho ra máu, thổ huyết, xích bạch đới, chữa ho…

cay trac bach diep

CÂY TRẮC BÁCH DIỆP

  • Cây Tùng xà

Cây Tùng xà, hay còn gọi là cây Bách xà, Ngọc tùng, Ngõa tùng, cây có tên khoa học là Sabina chinensis, cây có nguồn gốc từ các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, có chiều cao khoảng 20m.

Cây tùng xà có cành nhỏ, tròn hoặc hơi vuông, vỏ có màu đỏ nhạt, lá mọc gần đối xếp dày đặc, lá non có hình kim có đầu nhọn và màu xanh mốc, lá già ở cành già có dạng vảy giữa lưng và tuyến bầu dục.

Loại cây này dễ trồng, dễ cắt tỉa, có thể trồng thành dạng bonsai, với vẻ ngoài độc đáo với dáng mọc hình tháp, lá kim của nó, cây tùng xà dễ trồng và sống khỏe, thích hợp làm cây ngoại thất, cây công trình, trang trí sân vườn, công trình đô thị, công viên…

cay tung xa

CÂY TÙNG XÀ

  • Cây Tùng thơm

Cây Tùng thơm, hay còn có tên gọi khác là cây tùng hương, cây tùng chanh, cây có tên khoa học là Cupressus macrocarpa, cây thường sống ở những nơi có nhiệt độ ẩm thấp, nguồn gốc từ phía Nam châu Mỹ.

Cây thuộc dạng thân gỗ nhỏ, có hình tháp tự nhiên, chiều cao trung bình khoảng từ 40 – 60cm, cây có lá hình kim, mọc nhiều trên cành nhánh và có mùi thơm rất dễ chịu.

Ngoài tác dụng làm cảnh, cây tùng thơm còn có thể xua đuổi côn trùng bởi mùi của nó, làm tỉnh táo tinh thần và xua tan mệt mỏi sau những ngày làm việc.

cay tung thom

CÂY TÙNG THƠM

  • Tùng la hán

Cây tùng la hán thuộc họ la hán tùng, có tên khoa học là Podocarpus brevifolius, có xuất xứ từ miền Nam Trung Quốc, hiện nay cây được ứng dụng để làm bonsai rất nhiều. Đây là cây thân gỗ có tuổi thọ rất cao, cây có lá nhỏ hình kim, mọc thưa xen kẽ nhau. Lá tùng la hán có màu xanh đậm, bóng bẩy ở mặt trên, mặt dưới thì nhạt màu hơn.

Người xưa thường cho rằng cây này có sinh khí, nên không cần chăm sóc cẩn thận, cây vẫn sẽ phát huy được thế mạnh tiềm tàng của nó, cây có khả năng kháng bệnh cao, rất được ưa chuộng làm bonsai, và là lựa chọn hàng đầu trong những loại cây phong thủy.

cay tung la han

CÂY TÙNG LA HÁN

  • Tùng bách tán

Cây tùng bách tán, hay còn gọi là cây vương tùng, có tên khoa học là Araucaria exccelsa, có chiều cao trung bình từ 1.7m – 2m, ngoài tự nhiên, cây có thể cao 15 – 20m, đường kính thân từ 30 – 40cm.

Cây có cành nhánh mọc ngang, xếp 6 nhánh trên một vòng, vòng dưới cùng ở gần gốc là lớn nhất, càng lên cao thì chiều dài nhánh ngắn lại tạo thành hình tháp, trông rất đẹp mắt.

Loài cây này có tốc độ sinh trưởng nhanh, lại là cây ưa nắng, nhưng vẫn có thể chịu bóng được. Cây thường được trồng ngoại thất sân vườn, trồng trang trí dọc lối đi, công viên, các khu văn phòng, xí nghiệp, trường học nhằm tăng vẻ uy nghiêm, khí thế và vững vàng cho không gian.

Bài viết liên quan

CÂY HOA TẾT
28/01/2019

CÂY HOA TẾT

Hoa xuân như một vật bảo mà dù giàu sang hay nghèo khó người đều muốn có trong ngày tư...
CÁCH CHĂM SÓC MAI SAU TẾT
13/02/2019

CÁCH CHĂM SÓC MAI SAU TẾT

Sau Tết, mai bắt đầu tàn và cần được chăm sóc để vụ...
CÁCH CHĂM SÓC CÂY TRỒNG TRONG NHÀ
13/02/2019

CÁCH CHĂM SÓC CÂY TRỒNG TRONG NHÀ

Cây cảnh đang trở nên phổ biến và là thú vui của nhiều...
MÙA HÈ TƯƠI MÁT VỚI TIỂU CẢNH HỒ NƯỚC
28/02/2019

MÙA HÈ TƯƠI MÁT VỚI TIỂU CẢNH HỒ NƯỚC

Hiện nay, tiểu cảnh thác nước là một trong những trang trí nhà được sử...
SÁNG TẠO VỚI KHU VƯỜN MINI ĐƠN GIẢN NHƯNG TUYỆT ĐẸP
04/03/2019

SÁNG TẠO VỚI KHU VƯỜN MINI ĐƠN GIẢN NHƯNG TUYỆT ĐẸP

Với những lọ thủy tinh và vật dụng đơn giản cùng với sự...
Facebook Chat